Tin bài

Bài viết liên quan

Hiện không có bài viết liên quan

Loại phòng

Thẻ

Khởi sắc ngành “công nghiệp không khói”

 

 

 

PhuthoPortal - Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII xác định phát triển du lịch là 1 trong 4 khâu đột phá phát triển KT-XH giai đoạn 2015 - 2020. Chủ trương đó được BCH Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa thành Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 15/7/2016 về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều chương trình cụ thể để khai thác lợi thế, đưa Phú Thọ trở thành một trong những điểm đến ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước.

 

Khu du lịch biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng

Tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên tỉnh xác định trong phát triển du lịch đó là tập trung huy động các nguồn vốn, nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng tại các trung tâm du lịch, tạo điều kiện thu hút triển khai một số dự án trọng điểm về du lịch, từ đó hình thành các khu, điểm du lịch quốc gia và địa phương, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của du lịch Phú Thọ. Trong giai đoạn 2016 - 2018, tổng nguồn vốn huy động cho đầu tư phát triển du lịch tỉnh là trên 4.350 tỉ đồng (đạt 63,75% kế hoạch), trong đó vốn ngân sách nhà nước là 1.035,98 tỉ đồng, vốn xã hội hóa và các nguồn vốn khác huy động đạt 3.321,98 tỉ đồng.

Nguồn vốn huy động tiếp tục ưu tiên các nguồn lực đầu tư để xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam và xây dựng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đáp ứng các tiêu chí để công nhận Khu du lịch quốc gia vào năm 2020. Trong những năm qua, nhiều hạng mục công trình mới được triển khai như: Các dự án đầu tư hạ tầng kĩ thuật, tôn tạo cảnh quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hoàn thiện quầy hàng dịch vụ…; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Hồ Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương; chỉnh trang, cải tạo các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Việt Trì, điểm du lịch văn hóa Miếu Lãi Lèn hoàn thiện đưa vào phục vụ khách. Ngoài ra, việc hoàn thiện một số công trình giao thông quan trọng đã tạo điều kiện thuận lợi kết nối các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh, thành trong khu vực, góp phần thu hút du khách đến Việt Trì.

Khu Du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy cũng được đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, giao thông, đáp ứng đủ các tiêu chí công nhận Khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2020.

Cùng với đó, tỉnh cũng quan tâm đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng điểm du lịch văn hóa Đền Mẫu Âu Cơ, cơ bản đáp ứng các tiêu chí công nhận là điểm du lịch địa phương vào năm 2019. Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn với các dự án xây dựng hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch bước đầu được đầu tư, sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng đang hình thành rõ nét đã thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan trải nghiệm.

Để huy động các nguồn vốn xây dựng hạ tầng du lịch, tỉnh đã xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù để thu hút các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển du lịch. Trong giai đoạn đã có hơn 30 lượt doanh nghiệp tiến hành khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư thương mại - du lịch trên địa bàn tỉnh, trên 10 dự án đầu tư được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh đã thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh du lịch như: Tập đoàn Mường Thanh, Tổng Công ty Sài Gòn Tourist đầu tư xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu chất lượng cơ sở dịch vụ ngày càng cao của khách du lịch, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến với tỉnh.

Xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc phù

Xác định xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù chính là việc xây dựng “thương hiệu điểm đến du lịch”, tạo nên chuỗi du lịch hấp dẫn thu hút du khách, những năm qua, ngành Du lịch tỉnh đã nỗ lực xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm du lịch.

Nếu như trước đây du khách về với Phú Thọ đa số chỉ để dâng hương bái Tổ thì nay tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều tour, tuyến du lịch hấp dẫn giúp du khách có thêm trải nghiệm và cảm nhận sâu sắc về vùng đất, con người, phong cảnh ở nơi cội nguồn dân tộc.

Chị Nguyễn Hà Thanh ở quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội sau khi trải nghiệm tour du lịch Hà Nội - Phú Thọ chia sẻ: “Trong hành trình của mình, chúng tôi không chỉ được thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại mà còn được tham quan, tìm hiểu về văn hóa vùng đất Tổ. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được xem các nghệ nhân phường Xoan gốc biểu diễn Hát Xoan trong không gian cổ kính như thế này. Đây thực sự là một chuyến đi rất ấn tượng…”.

Sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh được duy trì và phát triển trên cơ sở khai thác giá trị 2 di sản phi vật thể của Phú Thọ được UNESCO công nhận là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ gắn với giá trị tiêu biểu của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, di tích văn hóa Đình Hùng Lô, Miếu Lãi Lèn (thành phố Việt Trì), Đền Mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hòa và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái - danh thắng,được đầu tư nâng cấp hoàn thiện, góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch và tăng sức hấp dẫn đối với du khách. Một số chương trình du lịch được đưa vào khai thác như: “City tour Việt Trì”, “Tour du lịch hằng ngày Hà Nội - Phú Thọ”, “Hát Xoan Làng cổ” gắn với trải nghiệm làng nghề; chương trình du lịch quốc tế đường sông; tour du lịch văn hóa - trải nghiệm làng nghề, du lịch sinh thái... đã thu hút được lượng lớn khách tham quan tìm hiểu, bước đầu để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách.

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Sản phẩm du lịch được đầu tư phát triển theo chiều sâu đã góp phần thu hút ngày càng đông du khách trong nước và quốc tế đến với tỉnh. Những năm qua, lượng khách du lịch đến tham quan và thực hành tín ngưỡng tại tỉnh ổn định ở mức 6,5 - 7,5 triệu lượt khách/năm; khách lưu trú du lịch đạt mức tăng trưởng 12%/năm. Riêng năm 2018, ước tính có khoảng 580.000 lượt khách lưu trú đến với tỉnh; trong đó, năm 2018, ước tính đón 7.200 lượt khách lưu trú quốc tế. Doanh thu du lịch, dịch vụ năm 2018 ước đạt 3.000 tỉ đồng; thu hút hơn 13.000 lao động làm việc trong ngành du lịch, trong đó có 3.790 lao động trực tiếp.

Chương trình “Hát Xoan Làng cổ” hấp dẫn nhiều du khách

Nỗ lực để du lịch thực sự là khâu đột phá

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực trạng phát triển du lịch Phú Thọ thời gian qua vẫn còn những tồn tại, chưa xứng với tiềm năng. Nguồn lực đầu tư cho ngành du lịch của tỉnh vẫn còn thấp; cơ sở hạ tầng kỹ thuật du lịchtại một số khu, điểm du lịch chưa được đầu tư đồng bộ, hiện đại để đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch còn nặng tính mùa vụ; sản phẩm du lịch chưa thật sự phong phú nên lượng khách lưu trú còn chiếm tỉ lệ nhỏ.

Để khắc phục những hạn chế trên, tạo đà cho du lịch bứt phá, theo ông Nguyễn Đắc Thủy từ nay đến năm 2020, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục bám sát quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh để tham mưu, đề xuất chiến lược phát triển du lịch phù hợp đối với từng giai đoạn. Nỗ lực huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng tại các trung tâm du lịch theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời thu hút các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ du lịch tại một số khu, điểm du lịch như: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn, Khu du lịch Đầm Ao Châu huyện Hạ Hòa; xây dựng Nhà biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại Quảng trường Hùng Vương, tuyến phố đi bộ, tuyến phố ẩm thực, chợ đêm... tại trung tâm thành phố Việt Trì, qua đó tạo điểm nhấn về kiến trúc phục vụ khách du lịch tham quan và thưởng thức nghệ thuật.

Ngoài ra, trong thời gian tới, tỉnh cũng cần xây dựng và ban hành một số chính sách ưu đãi phát triển du lịch, danh mục dự án mời gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch, thương mại nhằm thu hút các doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch tỉnh. Cùng với đó cần đẩy mạnh việc xây dựng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, chú trọng nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, có lợi thế cạnh tranh để tạo điểm nhấn, sức hút đối với du khách.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng, tin tưởng rằng du lịch Phú Thọ sẽ có những bước phát triển bứt phá, thực sự trở thành khâu đột phá, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

(Theo: Huyền Trang - www.phutho.gov.vn)

Bình luận

CHUYỂN LỜI NHẮN ĐẾN CHÚNG TÔI

Để nhận ưu đãi lớn cho đặt phòng trực tiếp!

Đặt phòng ngay
0987.887.999