Tin bài

Loại phòng

Thẻ

Lễ hội "Vua Hùng dạy dân cấy lúa" năm Kỷ Hợi 2019

Sáng nay, ngày 19/2/2019 tức ngày 15 tháng giêng năm Kỷ Hợi, tại Di tích lịch sử Đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” năm 2019. Đây là năm thứ 2 Lễ hội được phục dựng  nhằm tri ân các Vua Hùng và các bậc thánh nhân đã có công dựng nước và giữ nước, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa; đồng thời thực hiện nhiệm vụ bảo tồn di sản văn hóa của địa phương, góp phần làm giàu kho tàng di sản văn hóa của cả nước.

Tới dự Lễ hội có Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy - Bí thư thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì; Đồng chí Lê Hồng Vân - Tỉnh ủy viên - Phó Bí thư thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì; Đồng chí Vũ Trường Thành - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đồng chí trong Ban thường vụ thành ủy, trưởng các đoàn thể, các phòng ban thuộc UBND thành phố Việt Trì, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các đơn vị hành chính, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, cùng toàn thể nhân dân địa phương, du khách thập phương tới tham dự Lễ hội.

 

Te le 1-1

Nghi thức Lễ tế truyền thống (Ảnh: Phạm Anh)

Lễ hội “vua Hùng dạy dân cấy lúa” diễn ra gồm hai phần: Phần 1 là lễ cáo yết được diễn ra trang trọng, đây là phần nghi lễ xin thành hoàng làng và thần nông cho tổ chức Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”. Phần 2 là diễn trình nghi lễ truyền thống và khai hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”.

 

tai hien

Tái hiện nghi thức Vua Hùng dạy dân cấy lúa (Ảnh: Phạm Anh)

Sau phần lễ sẽ là phần hội diễ ra cuộc thi cấy lúa của các đội và các trò chơi dân gian với sự tham gia đông đảo của nhân dân địa phương và du khách thập phương.

thi cay lau

Các đội tham gia cuộc thi cấy lúa (Ảnh: Phạm Anh)

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa là lễ hội độc đáo tái hiện nguồn gốc của nghề trồng lúa nước thời đại Hùng Vương, tạo điểm nhấn về hoạt động Lễ hội góp phần bảo tồn di sản văn hóa và xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

 Thanh Hường

Bình luận

CHUYỂN LỜI NHẮN ĐẾN CHÚNG TÔI

Để nhận ưu đãi lớn cho đặt phòng trực tiếp!

Đặt phòng ngay
0987.887.999